028 38660006 - Hottline: 0917.284.283

Hệ thống điều khiển chiếu sáng ( Lighting Control )

Hệ thống điều khiển chiếu sáng ( Lighting Control )

TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN CHIẾU SÁNG

Tổng quan về hệ thống điều khiển chiếu sáng

 

Với những công trình có diện tích lớn thì việc quản lý và điều khiển hệ thống chiếu sáng theo cách thủ công-  tức là phải đển tận nơi để quan sát trạng thái của các lộ đèn và bật tắt chúng là rất khó khăn. Vậy làm thế nào để điều khiển và giám sát các lộ đèn một cách tiện lợi và hiệu quả hơn? Câu trả lời chính là các hệ thống điều khiển chiếu sáng.

 

HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN CHIẾU SÁNG LÀ GÌ?

Hệ thống điều khiển chiếu sáng là một mạng lưới thông minh tích hợp các thiết bị điều khiển chiếu sáng. Các thiết bị này có thể bao gồm rơ le, cảm biến tại chỗ, công tắc điều khiển đèn hoặc màn hình cảm ứng và các tín hiệu khác.

Việc điều chỉnh hệ thống diễn ra ở cả những vị trí lắp đặt thiết bị lẫn các máy tính trung tâm thông qua các chương trình phần mềm hoặc giao diện khác. Hệ thống điều khiển chiếu sáng được sử dụng trong nhà và ngoài trời, cho các công trình dân cư, thương mại và công nghiệp.

 

LỢI ÍCH

Hệ thống điều khiển chiếu sáng được phát minh nhằm khắc phục những hạn chế của phương pháp kiểm soát chiếu sáng thủ công. Với cách thủ công, chúng ta phải bật tắt hay chỉnh các thiết bị chiếu sáng bằng từng công tắc hay cầu giao. Một công trình nhỏ có thể sẽ không gặp vấn đề gì với cách thức này. Tuy nhiên, với các công trình lớn, khi có rất nhiều thiết bị đèn, việc điều khiển bằng tay sẽ mất rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, chi phi lắp đặt một số lượng lớn công tắc cũng là rất cao.

 

Thế nên, ưu điểm chính của một hệ thống điều khiển chiếu sáng so với điều khiển bằng tay thông thường chính là khả năng kiểm soát từng đèn riêng lẻ hoặc nhóm đèn chỉ từ một thiết bị giao diện. Điều này cho phép kiểm soát nhiều nguồn ánh sáng cùng một lúc hay giúp tạo nên những bối cảnh chiếu sáng phức tạp. Một căn phòng có thể có nhiều nguồn chiếu sáng và được đặt ở các chế độ khác nhau tùy vào hoạt động trong phòng. Vì vậy, lợi ích của hệ thống điều khiển ánh sáng là giảm được mức tiêu thụ năng lượng, nhờ kiểm soát mức độ và thời gian chiếu sáng của từng thiết bị. Ngoài ra, một hệ thống điều khiển chiếu sáng không dây sẽ giúp giảm chi phí lắp đặt và tăng tính linh hoạt khi cài đặt thêm các thiết bị và công tắc.

Tong-%20quan%20he%20thong%20dieu%20khien

 

 

CÁC HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN CHIẾU SÁNG PHỔ BIẾN

Hiện nay, có ba loại hệ thống điều khiển chiếu sáng phổ biến trên thế giới là:

 

Hệ thống điều khiển chiếu sáng tập trung

Một hệ thống điều khiển ánh sáng tập trung có tất cả các mạch điện cùng chạy đến một vị trí trung tâm thay vì chuyển mạch trong khắp không gian. Những bàn phím đơn giản nhưng mạnh mẽ sẽ cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát ánh sáng theo những cách khác nhau.

 

Bộ xử lý trung tâm chính là bộ não của hệ thống, cho phép kiểm soát và cài đặt các tính năng lập trình khác nhau. Các hệ thống lập trình cho phép bạn lưu lại những phối cảnh ánh sáng và giảm cường độ các nhóm đèn khác nhau chỉ với một nút bấm. Ví dụ như, một nút bấm có thể được lập trình để thiết lập đèn phòng ăn và phòng khách của bạn sáng đến 50%. Các đèn đặt ngoài trời có thể được đặt thời gian để tự động bật lúc hoàng hôn và tắt lúc mặt trời mọc.

 

Một số hệ thống điều khiển ánh sáng phức tạp hơn thậm chí có thể cho phép bạn điều khiển đèn chiếu sáng từ một chiếc iPhone, iPad, hoặc thiết bị Android. Một lợi ích chính của hệ thống điều khiển ánh sáng tập trung là nó giúp xóa bỏ cảnh những hệ thống công tắc chằng chịt  trên tường nhà- một điều có thể gây mất mỹ quan cho một căn nhà hiện đại.

 

Hệ thống điều khiển chiếu sáng không dây

Một hệ thống điều khiển chiếu sáng không dây là một loại hệ thống bao gồm các bộ điều chỉnh ánh sáng (dimmer) và các công tắc có thể điều khiển từ xa. Loại hệ thống này rất dễ dàng cài đặt, giá thành hợp lý, và là một lựa chọn rất phổ biến và  phù hợp cho các dự án cải tạo hệ thống chiếu sáng. Một hệ thống điều khiển chiếu sáng không dây còn có khả năng kết hợp các bàn phím điều khiển và các tùy chọn chương trình của một hệ thống tập trung. Tất cả các bộ điều chỉnh ánh sáng và công tắc sẽ giao tiếp không dây với bộ xử lý, do vậy hệ thống này không đòi hỏi cài đặt nhiều thiết bị, nhờ đó chi phí không quá đắt đỏ.

 

Hệ thống điều khiển chiếu sáng lai

Một hệ thống điều khiển ánh sáng lai (hybrid) là sự kết hợp của hệ thống tập trung và không dây. Các thiết bị không dây và có dây được tích hợp vào một hệ thống và có thể giao tiếp với nhau. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho một không gian đang được nâng cấp một phần, nơi một số các mạch điện chiếu sáng có thể được cài đặt đến một vị trí trung tâm qua các bức tường và trần nhà mở.

 

XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG TƯƠNG LAI

Người sử dụng ngày càng muốn hệ thống điều khiển chiếu sáng trở nên dễ dàng vận hành, hiệu quả, chất lượng tốt hơn và thích ứng với nhiều thiết bị hơn.

 

Vậy nên, xu hướng lớn nhất trong điều khiển ánh sáng chính là sự phát triển của một hệ thống không dây. Hệ thống không dây cho phép việc lắp đặt thêm các thiết bị chiếu sáng linh hoạt hơn và cung cấp cho người dùng sự tiện lợi của việc kiểm soát thiết bị chiếu sáng từ bất cứ nơi nào.

 

Một xu hướng nữa cũng đáng được đề cập là tích hợp toàn bộ giải pháp chiếu sáng duy nhất cho một tòa nhà. Hệ thống điều khiển ánh sáng tích hợp có thể giao tiếp với các hệ thống khác trong tòa nhà, chẳng hạn như hệ thống sưởi ấm, thông gió hay hệ thống báo cháy, hệ thống an ninh. Một hệ thống tích hợp đầy đủ như vậy sẽ cung cấp một cuộc sống thuận tiện, an toàn và bảo mật cho người sử dụng.

 

Ngoài hai xu hướng trên, khái niệm về kiểm soát daylighting, hoặc thu hoạch ánh sáng ban ngày, cũng đang dần phổ biến và đang được ứng dụng vào công nghệ điều khiển chiếu sáng. Thu hoạch ánh sáng ban ngày sẽ sử dụng ánh sáng ban ngày và hệ thống đèn trong nhà để liên tục điều chỉnh ánh sáng phù hợp với nhu cầu sử dụng.

 

Tóm lại, hệ thống điều khiển chiếu sáng là một trong những hệ thống không thể thiếu cho một công trình hiện đại. Việc sử dụng hệ thống điều khiển chiếu sáng không những giúp tiết kiệm năng lượng mà còn giảm chi phí và bảo đảm an ninh cho mỗi công trình.

 

Đối tác & Khách Hàng